Trà Sữa: Thơm Ngon Nhờ Hương Liệu

Theo chân Sơn Bách, một sinh viên từng làm việc tại quán trà sữa, đi mua hàng, chúng tôi chỉ cần khoảng 100.000đ là có thể gom được nguyên liệu để có thể pha được 50 ly trà sữa.

Sơn Bách cho biết thêm: “Trà sữa trân châu hiện nay không còn là trà nguyên chất, thậm chí sữa cũng không. 100% làm từ hương liệu hoá chất pha chế thành. Điểm nhận biết của loại trà sữa này chính là khi cầm ly trà trên tay có mùi rất thơm, nhưng uống từ từ sẽ nghe có vị gắt trong cổ họng”.

Nguyệt Vy, học trường Hùng Vương, Q.5 kể lại: “Có lần mình uống trà sữa trên đường Nguyễn Trãi, Q.5, khi yêu cầu người bán trà pha một ly trà sữa với cam tươi thì họ nói ở đây không có trà trộn với trái cây. Lúc đó mình mới hỏi vặn vậy làm sao trên bảng có để trà hương dâu, nho, táo là gì? Họ lúng túng và trả lời dùng nước cốt pha ra!”

trà sữa trân châu

Thực tế, những loại nước cốt này chính là loại hương liệu bán ở chợ được pha vào nước, được đóng gói trong bao không nhãn mác, không rõ xuất xứ từ đâu. Người bán chỉ giới thiệu chung chung từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… một cách chiếu lệ.

Mỗi chai hương liệu gốc từ 100ml giá từ 10.000-20.000đ. Khi ly trà sữa được pha xong, chỉ cần chấm vài giọt bỏ lên bề mặt ly trà là đã có mùi hương: nho, táo, bưởi, cà phê… cho ly trà. Nhiều quán chuyên nghiệp họ sẽ pha sẵn và chỉ cần đổ thêm vào ly trà là xong.

Tương tự với công nghệ hạt trân châu, xí muội, mật ong… Toàn bộ quy trình chỉ là đun sôi trong nước khoảng 10 phút để hạt nở và trộn thêm các hương liệu mật ong, cà phê để ngấm vào hạt… và từ một loại hạt trân châu ta sẽ có hạt kiwi, táo, dâu, nho…

Tuy nhiên, những hạt trân châu này khi sử dụng chỉ có tuổi thọ khoảng bảy giờ, nên khi kinh doanh người bán nếu không sử dụng hết sẽ bị ôi thiu… Để giải quyết bài toán này, mỗi quán lại có những chiêu kéo dài tuổi thọ như bỏ thêm hàn the.

Nguyệt Vy chia sẻ “kinh nghiệm”: “Những quán trà cao cấp sử dụng những loại hương liệu trên chai đều có dán tem hoặc tên loại hương liệu, xuất xứ. Còn sau khi uống những loại trà sữa rẻ tiền thường hay có những triệu chứng như trướng bụng, thậm chí buồn nôn. Có hôm đi với bạn bè vui quá uống hết ba ly trà sữa đủ loại thì khi về mình hết ăn cơm được luôn, cả ngày cứ vật vờ, khó chịu trong người”.

(Theo Anh Vũ – Sài Gòn tiếp thị)

1 Comments

  1. Hồng Hạnh

    Trả lời

    Ôi thảo nào hôm trước về quê, uống có 10k/ cốc, thấy kinh hãi ngoài phố bán mấy chục K…

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *