Não To Không Đồng Nghĩa Với Thông Minh

Nhiều người cho rằng “não to ắt thông minh”, tuy nhiên một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh đã phản bác ý kiến đó.

Nghiên cứu của Học viện Queen Mary, Đại học London, cho thấy côn trùng có thể thực hiện được một số động tác thông minh mà những nghiên cứu trước kia cho rằng chỉ những loài động vật lớn mới làm được. Ví dụ, loài ong có thể phân loại, đếm, lý giải về sự giống và khác nhau của các sự vật tương đồng và có thể phân biệt được hình thái đối xứng và bất đối xứng.

Giáo sư Kars thuộc Trung tâm nghiên cứu tâm lý học Học viện Queen Mary khẳng định, chưa phát hiện thấy hiện tượng não có thể tích lớn có thể hoàn thành chức năng phức tạp hơn.

Điều đó cũng giống như một chiếc máy vi tính có thể có phần cứng rất lớn, tuy nhiên không có nghĩa là nó có bộ vi xử lý tốt. Như vậy, lượng tế bào thần kinh rất ít cũng có thể hoàn thành những chức năng “tiên tiến”.

Kết quả thí nghiệm trên mô hình máy tính đã phát hiện chỉ cần vài trăm tế bào thần kinh là có thể thực hiện chức năng tính toán.

Các nhà khoa học hy vọng, nghiên cứu này có thể giúp tìm ra được cách tính thông minh cũng như những biện pháp hiệu quả giúp nhận biết biểu hiện và trạng thái tình cảm trên nét mặt của con người.

(Theo TTXVN)

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *